MƠ NGÂM VÀ SẤU NGÂM

GIÁ: ĐANG CẬP NHẬT

MƠ NGÂM

Ngoài việc được sử dụng làm nước giải khát, mơ ngâm đường còn có tác dụng cân bằng sự thẩm thấu giữa tế bào và máu, kích thích ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc…

Cách ngâm

– Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi để ráo.

– Mơ mua về bạn bỏ cuống, nhặt hết quả sâu, quả hỏng, quả xanh. Sau đó, pha loãng 1 chậu nước với 50g muối rồi sử dụng nước này để rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo.

– Lấy tăm châm nhẹ vào từng quả mơ (làm như thế mơ sẽ nhanh ngấm và vị đậm đà hơn).

– Cho vào đáy lọ thủy tinh 1 lớp đường cùng 100g muối, rải mơ lên trên rồi lần lượt lớp mơ, lớp đường cho đến hết rồi đậy năm. Lưu ý: Không nên để mơ kín hũ thủy tinh mà phải để cách miệng hũ khoảng 5cm để quá trình tiết nước và tan đường diễn ra nhanh hơn.

– Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển sang màu hổ phách là có thể sử dụng. Tuy nhiên, mơ ngâm để càng lâu càng ngon và tốt.

Cách pha chế

– Uống lạnh: Cho 5 muỗng nước mơ cùng 5 – 6 quả mơ ngâm vào 250ml nước lạnh, khuấy đều. Cho thêm 1 – 2 muỗng nước cốt chanh tươi (thêm hay bớt tùy theo khẩu vị), cuối cùng là cho đá lạnh vào và thưởng thức.

– Uống nóng: Pha 4 muỗng nước mơ cùng 5 – 6 quả mơ vào 250ml nước nóng. Thêm 1 – 2 muỗng nước cốt chanh tươi và thưởng thức.

SẤU NGÂM

Với thời tiết oi bức này, được uống một ly nước sấu cơ thể bạn sẽ tỉnh tảo lên rất nhiều. Sấu ngâm là một trong những loại nước giải khát cực hot trong mùa hè, được rất nhiều người ưa chuộng.

Cách làm nước sấu ngâm ngon

– Cạo sạch hoặc gọt vỏ sấu. Cạo vỏ thì sấu ăn sẽ giòn hơn. Gọt vỏ sấu nhanh được ăn hơn. Tuy nhiên, với cách ngâm của mình dưới đây, sấu gọt vỏ cũng vẫn rất giòn nhé!

– Cạo được quả nào thì thả luôn vào thau nước cho sấu không bị thâm.

– Sau khi cạo sạch hết cả cân sấu các bạn rửa sạch sấu đi rồi lấy một con dao nhọn gọt sấu hình xoắn ốc rồi tiếp tục thả vào thau nước sạch đã chuẩn bị sẵn. Thật ra cách gọt sấu hình xoắn ốc này chủ yếu các cửa hàng bán nước hay dùng thôi, như vậy sấu sẽ nhanh ngấm đường và nhanh được dùng. Còn nếu bạn muốn ngâm lâu cho sấu thật ngấm, có thể không cần gọt sấu hình xoắn ốc nữa, cứ để cả quả sấu hoặc khứa nhẹ trên bề mặt sấu, khi ăn sẽ giòn hơn.

– Tiếp theo bạn cho tất cả số sấu đã gọt đó vào nước sạch ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Chuẩn bị một chiếc nồi to để ngâm sấu. Xếp sấu vào nồi, cứ 1 lớp sấu rồi tới 1 lớp đường, nhớ đổ lớp đường kín và dày một chút nhé. Làm lần lượt tới hết thì thôi. Lớp trên cùng phủ đường kín nhé!

– Để nguyên nồi sấu đó khoảng 10 tiếng, đường sẽ tan dần. Bạn kiểm tra sẽ thấy đường tan nhưng chưa tan hết hoàn toàn. Lúc này bạn hãy dùng đũa gắp từng quả sấu cho ra hũ ngâm sấu.

– Phần đường còn lại trong nồi các bạn cho gừng đã chuẩn bị trước vào rồi đun lên. Đun sôi một chút cho đường tan hết rồi để nguội hoàn toàn.

– Khi pha nước sấu các bạn có thể hòa thêm nước trắng rồi bỏ đá lạnh vào uống sẽ ngon hơn. Độ ngọt tùy thuộc vào lượng nước bạn hòa thêm nhé!

Đây là cách ngâm sấu rất đơn giản, hoàn toàn không dùng tới phèn chua, cực kỳ an toàn. Mùa hè, bạn hãy pha nước sấu ngâm cho gia đình uống. Vừa ngon, bổ, lại an toàn, tốt hơn rất nhiều các loại nước đóng chai.