QUẢ KHỔ QUA RỪNG

GIÁ: 90000vnđ/250gr

Khổ qua rừng có cùng họ với khổ qua nhà xong có kích thước quả và dây nhỏ hơn, vị đắng cao hơn.

Khổ qua rừng vẫn được người dân vùng cao hái về dùng làm rau ăn hàng ngày. Cây mọc hoang rất nhiều ở các sườn đồi, đến nỗi nhiều lúc người dân còn phải phát quang đi để tránh làm ảnh hưởng tới những cây trồng khác.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng mướp đắng làm thuốc tăng cao, người dân vùng cao đi hái quả về thái kongr phơi khô để làm thuốc. Mướp khô có thể dùng hãm với nước sôi hoặc đun nước uống hàng ngày.

Thành phần hóa học

Trong quả có chứa hoạt chất glucozit đắng gọi là momocđixin, đặc biệt trong quả mướp đắng có hàm lượng vitamin B1, C, betain, protein khá cao.

Tác dụng của khổ qua rừng

Toàn bộ cây khổ qua rừng gồm lá, dây và quả đều được dùng để làm thuốc. Cây có vị đắng, tính mát có một số tác dụng chính như sau:

  • Tác dụng hạ huyết áp
  • Tác dụng mát gan giải độc, hạ men gan
  • Tác dụng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cách dùng khổ qua rừng làm thuốc

Khổ qua rừng có thể dùng tươi hoặc dùng khô đều được.

  • Dùng tươi: Dùng lá, dây hoặc quả nấu canh ăn hàng ngày như các loại mướp thông thường.
  • Dùng khô: Lá, quả đem phơi để sử dùng. Liều dùng: 20g/ngày dưới dạng nước sắc hoặc hãm nước sôi uống hàng ngày.